Cùng với Bệnh đốm trắng, Bệnh đầu vàng xuất hiện trên tôm sú, tôm thẻ chân trắng. Ở Việt Nam, tôm nhiễm bệnh đầu vàng nhiều lúc thời tiết thay đổi lúc giao mùa, ở những vùng nuôi ven biển độ mặn cao.
- Tác nhân gây bệnh (YHCV): Virus hình que, cấu trúc di truyền là RNA, gồm có:
- Yellow head virus (YHV): Tôm biến màu vàng nhạt ở phần carapace và mang.
- Gill- Associated Virus (GAV): tôm bị biến đỏ ở đuôi, phần đầu ngực và mang biến màu từ hồng đến vàng
- Lymphoid Organ Virus (LOV): hiện diện trong tế bào máu của tôm
Phân bố bệnh:
- Bệnh bộc phát trên tôm nuôi từ 30 ngày tuổi trở lên
- Chỉ nhiễm giới hạn trên các loài tôm He
Triệu chứng:
- Tôm bị bệnh thì ăn thức ăn tăng lên đột biến trong một vài ngày, sau đó một số lớn tôm trong ao ngưng ăn
- Ngày thứ nhất, một số con lờ đờ hôn mê bơi lên tầng mặt gần bờ ao. Tôm có phần đầu ngực màu vàng.
- Ngày thứ hai số tôm bị bệnh tăng lên, những ngày tiếp theo số lượng tôm chết tăng lên và tỉ lệ chết có thể tăng đến 100% sau từ 7-10 ngày.
- Tôm hôn mê có màu sắc nhợt nhạt, giáp đầu ngực phồng lên và có màu vàng. Mang tôm bệnh có màu trắng, vàng nhạt hay nâu gan có màu vàng nhợt.
Hình ảnh tôm bị bệnh đầu vàng( 2 con phía trên).
Phương pháp chẩn đoán bệnh:
- Nhận biết triệu chứng bệnh.
- Nhuộm màu mô bào, tế bào máu nhận thấy nhân tế bào bị thoái hóa đông đặc.
- Phân tích PCR.
Nguyên nhân:
- Bệnh do virus YHV (yellow head virus) là virus có acid nhân RNA chuỗi đơn, hình que, kích thước 44 x 173 nm, thuộc loài Nidovirales, họ Ronaviridae, chi Okavirus.
Lây truyền bệnh:
- Bệnh đầu vàng ở tôm chủ yếu lây truyền theo hàng ngang, do có vật chủ trung gian mang mầm bệnh vào môi trường nước.
Phòng và trị bệnh:
- Do virut chưa có thuốc hoặc chất hoá học nào để xử lý điều trị bệnh có kết quả, vì vậy chỉ có thể phòng bệnh và sự lây lan của dịch bệnh này bằng cách dùng giống sạch bệnh; Quản lý tốt màu nước ao và môi trường xung quanh cho phù hợp.
- Đặc biệt ta lưu ý việc Xử lý các chất thải trong ao đầm nuôi tôm và việc tăng cường sức khỏe, sức đề kháng cho tôm để chịu đựng được sự thay đổi của môi trường xung quanh. Không để chất lượng nước thay đổi thường xuyên. Chẳng hạn sự thay đổi độ pH trong ngày hoặc tình trạng phát triển của rong rêu.
Nguồn: AmBio sưu tầm