- Bệnh đóng rong trên tôm thẻ - tôm sú do các tác nhân như: tảo, nấm, vi khuẩn và động vật nguyên sinh gây ra, bệnh xuất hiện nhiều nơi trên toàn thế giới không chỉ riêng tại các vùng nuôi tôm trong nước. Khi mặc bệnh tôm bị xót và stress khó lột vỏ bỏ ăn và dễ mắc các bệnh khác.
- Hầu hết tất cả các ao nuôi tôm đều bị nhiễm bệnh đóng rong, nhớt, tùy theo điều kiện môi trường mà ao tôm bị nhiễm nhiều hay ít. Bệnh xuất hiện hầu hết các giai đoạn từ tôm giống đến tôm trưởng thành, đặc biệt trong các giai đoạn cuối của vụ nuôi thường xuất hiện bệnh.
- Một số vi khuẩn gây bệnh chủ yếu có thể kể đến là: Vibrio sp., Aeromonas sp., ... Do một số tảo lam: Spirulina subsalsa, Schizthrix calcicola; Tảo lục: Enteromorpha sp.; Tảo khuê: Amphora sp., Nitszchia sp., loài nấm và nguyên sinh động vật.
- Theo Dr. Lightner, bệnh đóng rong xuất phát từ những Protozoe sống tự do trong ao hoặc trong bể nuôi, bọn này sống lơ lửng hoặc sống dưới đáy ao.
Hình1: Tôm sú bị bệnh đóng rong
Các dấu hiện bệnh "đóng rong" trên tôm
- Mang tôm bị đóng rong thường đổi màu thậm chí đổi sang màu đen, vỏ tôm trơn nhớt trông như có 1 lớp tảo bám ở bề mặt.
- Toàn thân tôm bị dơ, đặc biệt là vùng đầu ngực, mang và các phụ bộ, tôm bị đóng rong trên vỏ thường có màu xanh hoặc màu đen xám giống như bùn.
- Tôm bị đóng rong thường rất yếu, bỏ ăn, di chuyển ít và tấp mé bờ. Mang tôm bị tổn thương hoặc biến đổi màu sác.
- Nếu bệnh nặng sẽ phát hủy vỏ tôm và xâm nhập vào cơ thịt của tôm. Bên cạnh đó bệnh còn tạo điều kiện cho các vi khuẩn gây hại khác xâm nhập vào cơ thể của tôm nuôi.
- Khi phát hiện tôm bị bệnh đóng rong, đóng nhớt bà con cần giảm lượng chất hữu cơ trong ao nuôi bằng cách thay nước ao và giảm số lượng thức ăn 5 - 10% trong một thời gian.
- Kết hợp trộn Vitamin C40 vào thức ăn cho tôm ăn trong thời gian bệnh để tăng cường sức đề kháng, chống stress cho tôm từ đó giảm thất thoát do tôm nhiễm bệnh. Bà con có thể trộn 3 - 5 gr/ 1 kg thức ăn cho ăn trong suốt vụ nuôi với sản phẩm Vitamin C40
- Nếu phát hiện tôm bệnh ngoài việc giảm chất hữu cơ và cho ăn Vitamin C để tăng đề kháng bà con cần phải sử dụng thuốc trị bệnh đóng rong, đóng nhớt để diệt vi khuẩn, nấm, giảm lượng tảo trong ao nuôi, giúp tôm sạch vỏ hết bệnh.
- Thường xuyên kiểm tra tôm trong sàn ăn (vó) để phát hiện kịp thời tôm bị bệnh và tiến hành điều trị.
- Cho ăn thức ăn hữu cơ vừa phải nhằm giảm lượng vi khuẩn, nấm, tảo,... trộn thêm Vitamin C vào thức ăn cho tôm trong suốt vụ nuôi để tăng đề kháng và chống stress cho tôm, giúp tôm lột xác đồng loạt.
- Bên cạnh đó kết hợp sử dụng các loại men vi sinh xử lý nước, men vi sinh xử lý tảo để ổn định tảo, ổn định nguồn nước giúp ngăn ngừa bệnh đóng rong, đóng nhớt cho tôm.
Nguồn: AmBio sưu tầm