Đang gửi

Bệnh phân trắng trên tôm

  Bệnh phân trắng trên tôm nuôi đang là vấn đề nổi cộm, ảnh hưởng lớn đến ngành nuôi tôm ở nước ta, nhất là ở những mô hình nuôi tôm công nghiệp, nuôi khép kín ít thay nước. Bệnh phân trắng thường xảy ra ở tôm nuôi sau 1 tháng tuổi, mức độ xảy ra nhiều nhất là giai đoạn 60 - 90 ngày tuổi.

Nguyên nhân

- Thức ăn không tốt, thức ăn bị nhiễm nấm mốc, độc tố… tôm ăn phải thức ăn không tốt trên sẽ bị bệnh đường ruột (bệnh phân trắng).

- Tôm ăn phải tảo độc, tảo tiết ra enzyme làm tê liệt lớp biểu mô ruột, làm ruột không hấp thu thức ăn được, tôm bị bệnh.

- Ký sinh trùng (Gregarine) bám trên thành ruột, tôm bị bệnh đường ruột.

- Vi khuẩn gây bệnh phân trắng thường gặp thuộc các chuẩn vibrio.

Triệu chứng

- Tôm yếu ăn (hoặc bỏ ăn nếu bị bệnh nặng), phân tôm nổi lên mặt nước và tập trung nhiều ở cuối hướng gió. Khi quan sát đường ruột tôm thấy trống thức ăn hoặc thức ăn bị đứt quãng.

- Kiểm tra bằng Phương pháp mô học của mẫu tôm bị bệnh phân trắng thì thấy gan cũng bị tổn thương, tế bào gan bị chết từng điểm bong ra.

- Phân tôm có màu trắng, thịt tôm không chứa đầy vỏ, vỏ mềm.

Phòng bệnh

+ Lựa chọn thức ăn và bảo quản thức ăn tốt

- Chọn thức ăn chuyên dùng cho tôm, thức ăn có chất lượng, đầy đủ dưỡng chất. Cho tôm ăn thức ăn đúng kích cỡ cho từng giai đoạn nuôi, với lượng thức ăn phù hợp và không bị dư thừa. Thức ăn phải được bảo quản tốt, không nhiễm nấm mốc, độc tố.

- Trong quá trình nuôi nên bổ sung thường xuyên men tiêu hóa có lợi cho đường ruột tôm, bằng cách trộn vi sinh sống AmBio với thức ăn và cho tôm ăn ngày 2 cữ, ba ngày cho ăn nghỉ một ngày. 

+Quản lý tốt môi trường ao nuôi

- Tỷ lệ thả tôm giống phải phù hợp với mức độ đầu tư và trình độ nuôi, không nên thả dày. Đặc biệt trước khi thả tôm phải cải tạo chuẩn bị ao thật kỹ, đúng quy trình, ao nuôi tôm công nghiệp phải có đầy đủ trang thiết bị như máy quạt nước, máy sục khí ôxy đáy....

- Có chế độ thay nước định kỳ, ngăn ngừa sự phát triển của tảo độc và diệt khuẩn trong ao khoảng nửa tháng 1 lần để phòng tôm ăn phải tảo độc gây bệnh.

- Định kỳ 10 ngày/lần, dùng men vi sinh xử lý đáy ao để phân hủy chất hữu cơ có trong ao do phân thải ra hàng ngày, do tảo tàn, thức ăn thừa, xác vỏ tôm lột xác... tạo môi trường ao nuôi thông thoáng, sạch bệnh.

Trị bệnh

Đối với môi trường ao nuôi:

Do tảo độc: Thay nước nhiều hơn bình thường, tiếp theo tạt sản phẩm BIO ANTISHOCK for shrimp để chống shock cho tôm. Kế tiếp dùng BIO A.B.C for shrimp để diệt tảo độc.

Sau khi dùng thuốc diệt tảo độc khoảng 2 ngày thì dùng men vi sinh  để phân hủy xác tảo. Đồng thời trộn men tiêu hóa  cho tôm ăn liên tục ít nhất 7 ngày để nhanh chóng phục hồi đường ruột tôm. Bước cuối cùng là gây tảo có lợi trở lại cho ao tôm.

Đối với tôm nhiễm bệnh do vi khuẩn:

Dùng kháng sinh: kháng sinh được sử dụng trong điều trị bệnh phân trắng cho kết quả tốt là nhóm Sulfamid: 

Thời gian sử dụng kháng sinh là 5 đến 6 ngày, mỗi ngày 2 lần.

Sau khi dùng kháng sinh nên bổ sung men tiêu hóa  cho tôm ăn liên tục ít nhất 7 ngày để nhanh chóng phục hồi hệ vi sinh có lợi trong đường ruột tôm.

Đồng thời bà con cũng cần phải diệt khuẩn gây bệnh phân trắng có trong nguồn nước để tránh vi khuẩn từ bên ngoài tấn công tôm.

IV. KẾT LUẬN:

Việc phòng bệnh được xem là phương pháp tốt nhất trong việc ngăn chặn dịch bệnh ở tôm, nó quyết định lớn đến sự thành công trong nghề nuôi tôm.

Vì vậy, đối với bệnh phân trắng bà con nuôi tôm nên lưu ý có quy trình phòng bệnh cho tôm, tức là khi cho tôm ăn nên bổ sung thường xuyên men tiêu hóa có lợi cho đường ruột, bằng sản phẩm AmBio để nâng cao sức kháng bệnh.

Ngoài ra, người nuôi thường xuyên kiểm soát môi trường ao nuôi tốt.

Với môi trường ao nuôi tốt, đàn tôm luôn khỏe mạnh, sẽ cho năng suất nuôi tôm cao nhất cho người chăn nuôi.

Nguồn: Sưu tầm.