Giỏ hàng

Biện pháp phòng trị bệnh gan tụy và hội chứng chết sớm (EMS) ở tôm

 

Triệu chứng lâm sàng của bệnh.

- Khối gan tụy thường nhợt nhạt và có màu trắng

- Gan tụy bị teo, màu sắc gan nhợt nhạt

- Khối gan tụy bị chai, khó bị bóp vỡ khi bị mềm nhũn, sưng, đôi khi xuất hiện các đốm đen trong gan tụy.

- Vỏ tôm mềm, đường ruột bị đứt khúc hoặc không có thức ăn.

- Bệnh gan tụy thường bắt đầu xuất hiện và tỷ lệ tôm bị chết cao sau 10 ngày thả nuôi.

- Tôm yếu, bơi lờ đờ không ổn định hướng, tôm chậm phát triển và rớt đáy.

- Ở tôm sú bị EMS thường có màu sắc sẫm.

- Ở Việt Nam EMS xuất hiện vào năm 2010 và gây hậu quả đáng kể cho người nuôi tôm.

- EMS thường xuất hiện ở ao nuôi thâm canh có sự tích lũy phospho cao, do sự tích lũy cao của thức ăn dư thừa, chất thải trong nuôi tôm... và sử dụng các hóa chất cấm, đặc biệt là hóa chất gây tổn hại đến đối tượng giáp xác.

- Bệnh thường xuất hiện vào mùa nắng nhiều hơn mùa mưa.

Nguyên nhân bệnh hoại tử gan tụy cấp ( hội chứng EMS).

- Theo hiệp hội nuôi trồng thủy sản toàn cầu (The Global Aquaculture Alliance - GAA): Nguyên nhân gây bệnh EMS kết quả được nghiên cứu bởi Tiến sỹ Donald Lightner tại đại học Arizona - Hoa kỳ như sau.

- Hội chứng chết sớm được gây nên bởi một chúng duy nhất của mội loại vi khuẩn khá phổ biến còn được gọi là Vibrio parahaemolyticus đã bị nhiễm một loại virus (gọi là phage) được biết đến như một thực thể khuẩn phát ra một loại độc tố mạnh.

+ Vi khuẩn được truyền miệng, sống tại đường tiêu hóa của tôm và sau đó sản xuất ra các độc tố gây phá hủy mô là nguyên nhân gây rối loạn chức năng gan tụy và cơ quan tiêu hóa của tôm.

Một số nguyên nhân khác:

+ Sử dụng hóa chất độc hại như Cypermethrine, Deltamethrine để diệt giáp xác gây tồn dư trong đất, nước làm ảnh hưởng tới chức năng gan tụy của tôm (ở hàm lượng 0,05ppm Cypermethrine là gây chết tôm).

+ Thời tiết, khí hậu thay đổi, môi trường ao nuôi xấu, đáy ao tích tụ nhiều chất hữu có dư thừa, hàm lượng oxy hòa tan thấp. tôm bị phát sáng, tôm bị strees.

Hội chứng hoại tử gan tụy chia làm 2 giai đoạn;

+ Tôm chết dước 35 ngày tuổi: Nguyên nhân chủ yếu do con giống kém chất lượng có khả năng tôm đã bị nhiễm bệnh từ trại giống.

+ Tôm chết ở giai đoạn 35 - 60 ngày tuổi: Do quản lý ao nuôi kém, nước trong (giai đoạn đầu gây màu nước không tốt) phèn sắt nhiều, nuôi tôm ở pH thấp, thiếu cân bằng hàm lượng khoáng trong ao như, Ca, Mg, K... và hàm lượng oxy hòa tan trong ao thấp.

Biện pháp phòng ngừa bệnh:

Đối với hội chứng EMS để tăng hiệu quả trong nuôi tôm và phòng ngừa bệnh tốt chúng ta nên áp dụng các biện pháp tổng hợp.

Thực hiện các biện pháp cải tạo theo 3 bước khuyến cáo của AmBio

Sử dụng định kỳ sản phẩm áp chế Vibrio Para của AmBio

Sản phẩm Anti Vib - Kiểm soát Vibrio Para trong ao nuôi

1. Thiếp lập hệ vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hóa tôm
Trộn các loại Men vi sinh như Ambio TS với thức ăn trước khi cho tôm ăn nhằm tăng lợi khuẩn trong đường tiêu hóa, việc tăng số lượng lợi khuẩn trong đường tiêu hóa sẽ tăng sự cạnh trăng thức ăn, cạnh tranh không gian sống với hại khuẩn, hạn chế Vibrio phát triển, giúp đường tiêu hóa khỏe, nâng cao sức đề kháng cho tôm.


2. Kiểm soát sự phát triển của Vibrio trong nước ao nuôi tôm
Bà con nuôi tôm nên sử dụng các Chế phẩm vi sinh trong suốt vụ nuôi như: Anti Vib, Ambio Bott, Eco Aqua, Pond Clean,… để tăng vi sinh vật có lợi trong ao nuôi nhằm vừa giúp kiểm soát môi trường nước, đáy ao vừa giúp ức chế, cạnh tranh với Vibrio, qua đó hạn chế sự phát triển của Vibrio trong nước ao.


Đặc biệt, để kiểm soát tốt Vibrio trong nước ao, bà con nên sử dụng sản phẩm vi sính chuyên dùng xử lý Vibrio như Anti Vib đánh 3 ngày 1 lần trong suốt vụ nuôi. Đối với ao sẵn sàng cũng đánh Anti Vib trức khi cấp vào ao nuôi. Việc xử lý và kiểm soát số lượng Vibrio ngày từ đầu giúp công tác phòng bệnh đạt hiệu quả cao hơn.
Trong trường hợp ao đang bị nhiễm bệnh do vi khuẩn Vibrio thì nên đánh liên tục Anti Vib 3 – 5 ngày cho đến khi số lượng Vibrio giảm hẳn, Với việc bổ sung tổ hợp lợi khuẩn toàn diện, hệ vi sinh trong Anti Vib không chỉ có thể sinh trưởng và cạnh tranh dinh dưỡng, không gian sống trong nước ao nuôi mà còn có khả năng ức chế sự phát triển của Vibrio.
Kiểm soát tốt hệ vi sinh trong đường ruột và trong ao nuôi tôm sẽ giúp bà con thành công hơn với vụ nuôi của mình.

Chúc bà con đạt vụ mùa bội thu

 

Danh mục tin tức

Từ khóa