Đang gửi

Dấu hiệu của sự thiếu hụt vitamin ở cá tôm

Riboflavin: Kém ăn, chậm phát triển, viêm giác mạc, biến dạng cột sống, tổn thương vây nghiêm trọng, xuất huyết vây, cơ thể yếu ớt, cơ thể có màu sáng hoặc màu tối, sợ ánh sáng, vận động kém, thiếu máu. Niacin: Kém ăn, chậm phát triển, hiệu quả sử dụng thức ăn giảm, màu sẫm, bơi lội bất thường, co giật cơ trong khi ngưng vận động.

Acid Pantothenic: Kém ăn, giảm tăng trưởng, hoại tử mang, tỷ lệ tử vong cao, mang và gan nhợt nhạt, thiếu máu, chất nhầy bao phủ mang, vận động kém.

Thiamine: Kém ăn, chậm phát triển, màu sẫm, tỷ lệ tử vong cao.

Pyridoxine: Rối loạn thần kinh, kém ăn, vận động kém, bơi lội thất thường và nhanh, da và toàn bộ cơ thể có màu xanh, thiếu máu, hô hấp nhanh.

Biotin: Kém ăn, tốc độ tăng trưởng giảm, tăng tỷ lệ tử vong tăng, sử dụng thức ăn kém hiệu quả, mắc bệnh xanh nhớt (cá hồi suối), tổn thương ở đại tràng, lá mang mỏng/dày, mang cá nhợt nhạt.

Axit folic: Thiếu máu, phát triển kém, kém ăn, vận động kém, màu sẫm, mang cá và gan nhợt nhạt, bụng phình to với dịch cổ trướng.

Vitamin B12: Kém ăn, giảm tăng trưởng, thiếu máu, hồng cầu bị phân mảnh, hiệu quả sử dụng thức ăn kém, cơ thể có màu tối.

Choline: Giảm tăng trưởng, gan nhiễm mỡ, hiệu quả sử dụng thức ăn kém, xuất huyết thận và ruột.

Inositol: Giảm tăng trưởng, bụng trương to, cơ thể sẫm màu, da và vây tổn thương/ xuất huyết, mất niêm mạc da, kích thích nhu động dạ dày.

Vitamin C: Giảm tăng trưởng, xuất huyết cục bộ/vây, biến dạng/mang xoắn sợi, mức độ phục hồi vết thương kém, tỷ lệ tử vong tăng lên, trứng giảm tỷ lệ nở, hội chứng chết đen (phần xương ngoài đen; tổn thương melanized haemocytic), hiệu quả sử dụng thức ăn giảm, tăng trưởng và sự sống kém.

Vitamin A: Giảm tăng trưởng, mất sắc tố, hình thành mây ở biểu mô giác mạc và dày lên, thoái hóa võng mạc, kém ăn, màu sắc cơ thể nhạt dần, xuất huyết vây và da, mang bất thường/biến dạng.

Vitamin D: Tăng trưởng và hiệu quả thức ăn giảm, kém ăn, gan/cơ và hàm lượng lipid trong huyết tương giảm, giảm tỷ lệ sống.

Vitamin K: Tăng thời gian đông máu, thiếu máu, xuất huyết mang, mắt, mô mạch, xuất huyết da.

Vitamin E: Giảm tăng trưởng, tràn dịch màng bụng, thiếu máu, dập mang, lắng tụ ceroid ở lá lách, tỷ lệ tử vong tăng lên, mang cá nhợt nhạt, tổn thương cơ/thoái hóa, giảm tỷ lệ trứng nở/hiệu quả sinh sản, giảm sự sống

Nguồn: http://nguoinuoitom.vn/dau-hieu-cua-su-thieu-hut-vitamin-o-ca-tom/