Đang gửi

PHÒNG NGỪA BỆNH ĐƯỜNG RUỘT TRÊN TÔM THẺ CHÂN TRẮNG

Đường ruột là 1 trong những bộ phận quan trọng nhất của tôm, bên cạnh gan tụy ruột tôm là cơ quan tiêu hóa, giúp tôm chuyển hóa và hấp thụ thức ăn, đường ruột tôm có khỏe, có to, đẹp, liền và rõ nét thì tôm mới khỏe, mới lớn nhanh. Thế nên khi thăm tôm, sau khi nhìn màu nước tôm, bà con thường kéo nhá tôm để quan sát ruột gan tôm, để biết nhanh tình trạng sức khỏe tôm. Nhìn bên ngoài ruột tôm thẳng tuột, tuy nhiên nếu chụp cắt lớp dưới kính hiển vi điện tử, ta có thể quan sát thấy cấu trúc các biểu mô bên trong ruột tôm, cũng có dạng nhung mao giống các loài khác, các tế bào biểu mô giuột này giúp tiếp xúc, tiêu hóa và hấp thụ thức ăn. Đây cũng là nơi sinh sống của quần thể các vi sinh vật đường ruột tôm, đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa của tôm và đặc biệt là chống lại sự sâm nhập, bùng phát của các vi sinh vật, tác nhân gây bệnh khác.

Về bản chất, các chủng vi sinh tạo ra các enzyme ngoại bào giúp chuyển hóa thức ăn thành dạng dễ hấp thụ hơn. Một mặt khác các chủng vi sinh này cũng hấp thụ, chuyển hóa thức ăn bên trong nội bào nó và tạo ra các hoạt chất khác trong đường ruột tôm. Các hoạt động này là 1 phần quan trọng trong hoạt động tiêu hóa, chuyển hóa thức ăn và thậm chí là chuyển hóa, đào thải độc tố của tôm. Các chủng vi sinh có lợi cạnh tranh vị trí bám dính trên đường ruột tôm, cạnh tranh thức ăn và sinh ra các acid hữu cơ, các bacteriocin… giúp tôm chống lại các tác nhân gây hại, các vi sinh vật gây bệnh khác. Ngoài ra chúng còn đóng vai trò trong việc kiểm soát sự tăng sinh tế bào biểu mô ruột, tham gia vào hệ thống miễn dịch của tôm.

 

Đóng vai trò quan trọng trong đường ruột tôm nói riêng và việc phát triển, khỏe mạnh của tôm nói chung là vậy, nhưng hệ vi sinh đường ruột tôm lại khá nhạy cảm và dễ bị biến đổi bởi nhiều yếu tố tác động có thể kể ra tiêu biểu như:

  • Nhiễm khuẩn gây bệnh vibrio spp. từ môi trường nước ao, từ thức ăn
  • Nhiễm độc từ nước ao, từ tảo độc, từ thức ăn kém chất lượng…
  • Do dùng kháng sinh, hóa chất diệt khuẩn không đúng cách…
  • Do thời tiết, môi trường sống của tôm bị thay đổi đột ngột
  • Do nhiễm vi bào tử trùng, ký sinh trùng…

Các biểu hiện dễ dàng quan sát bằng mắt thường khi đó của tôm là phân tôm có màu trăng, hoặc tôm bị rổng ruột, tôm bị đứt ruột, tôm bỏ ăn… làm tôm chậm lớn, ảnh hưởng gan tụy tôm hoặc làm chết tôm…

Ambio TS là sản phẩm được phát triển dựa trên những lợi ích to lớn của hệ vi sinh đường ruột tôm và tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, kháng khuẩn của nhóm các thảo dược quý trong thuốc Nam. Với sự kết hợp này, ngoài các vai trò mà hệ vi sinh trong sản phẩm tham gia khi trộn cho tôm ăn như kể ở trên, các thảo dược trong sản phẩm có vai trò hỗ trợ các biểu mô ruột và giúp chống lại các tác nhân gây hại từ bên ngoài. Một điều đặc biệt nữa của sản phẩm là các chủng vi sinh trong chai khi sử dụng là ở dạng đang hoạt động, đang có các hoạt động trao đổi chất, chuyển hóa mạnh ( không phải dạng tiềm sinh giống các sản phẩm dạng bột, dạng bào tử…) nên khi trộn vào thức ăn, thì nhanh chóng thích nghi, tăng sinh và tạo ra các hoạt chất có lợi cho tôm. Nhờ đó mà khi sử dụng Ambio TS giúp đường ruột tôm khỏe, nong to ; chuyển hóa thức ăn tốt hơn qua đó giảm chất thải tôm ra môi trường, hỗ trợ môi trường nước ao sạch hơn và đặc biệt hỗ trợ tôm phòng tránh và khỏi được 1 số bệnh đường ruột thông thường ở tôm.

Từ phòng R&D AmBio