Đang gửi

VIBRIO TRONG AO NUÔI TÔM VÀ GIẢI PHÁP

Vi khuẩn Vibrio là mối lo ngại hàng đầu cho bà con nuôi tôm, chúng gây ra bệnh: phân trắng, đốm đen, đục cơ, phát sáng và đặc biệt “Hoại tử gan tụy cấp” AHPND/EMS do Vibrio Parahaemolyticus làm tôm bệnh, chết, chết hàng loạt, gây tổn hại nghiêm trọng đến quá trình nuôi. Do đó, việc kiểm soát vi khuẩn Vibrio là vấn đề được quan tâm nhiều nhất kể cả trong nuôi tôm giống và nuôi tôm thịt.

Vi khuẩn Vibrio – Nỗi lo thường trực của người nuôi tôm

  Nước ao nuôi tôm (nước mặn, nước lợ) là môi trường thích hợp của Vibrio:  chúng thích nghi với môi trường này hơn những loài vi khuẩn khác khi độ mặn cao, nhiệt độ ấm, và đầy đủ thức ăn.

– Khả năng lây nhiễm rộng: Vibrio có thể lan truyền trong không khí thông qua các hạt sương nhỏ đến một khoảng cách rất xa.

 Phần lớn mang độc tố, chúng có thể truyền khả năng sinh độc tố cho nhau.

 Khả năng thích nghi và kháng thuốc kháng sinh, kháng chất diệt khuẩn.

– Vibrio có thể tự tổng hợp màng bảo vệ chống lại các yếu tố vật lý và hóa học khắc nghiệt của ao nuôi. Với cơ chế này thì rất khó tiêu diệt được hết Vibrio cho dù có dùng loại kháng sinh hoặc hóa chất mạnh.

– Tăng sinh nhanh trong môi trường ao nuôi, trung bình cứ 20 phút số lượng Vibrio lại được nhân lên gấp đôi. Thậm chí là khi 99,99% Vibrio đã bị tiêu diệt thì 0,01% còn lại vẫn tiếp tục phát triển và khôi phục số lượng ban đầu trong vòng 5 - 6 giờ.

Diệt khuẩn bằng kháng sinh hoặc hoá chất không mang lại hiệu quả lâu dài cho ao nuôi mà còn làm tăng khả năng kháng thuốc của Vibrio và làm giảm số lượng vi sinh vật có lợi, và sau khi sử dụng thì loài khôi phục lại số lượng đầu tiên sẽ là Vibrio, kết quả Vibrio sẽ trở thành loài ưu thế trong ao nuôi.

Vì vậy, việc loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn Vibrio ra khỏi ao nuôi là vô cùng khó khăn.

 

Các biện pháp để kiểm soát Vibrio trong ao nuôi

1. Thiết lập hệ vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hóa tôm:

Trộn các loại Men vi sinh như Ambio TS với thức ăn trước khi cho tôm ăn nhằm tăng lợi khuẩn trong đường tiêu hoá, việc tăng số lượng lợi khuẩn trong đường tiêu hoá sẽ tăng sự cạnh tranh thức ăn, cạnh tranh không gian sống với hại khuẩn, hạn chế Vibrio phát triển, giúp đường tiêu hoá khoẻ, nâng cao sức đề kháng cho tôm.

2. Kiểm soát sự phát triển của Vibrio trong nước ao nuôi tôm

Bà con nuôi tôm nên sử dụng các Chế phẩm vi sinh trong suốt vụ nuôi như: Anti Vib, Ambio Bott, Eco Aqua, Pond Clean… để tăng vi sinh vật có lợi trong ao nuôi nhằm vừa giúp kiểm soát môi trường nước, đáy ao vừa giúp ức chế, cạnh tranh với Vibrio, qua đó hạn chế sự phát triển của Vibrio trong nước ao.

Đặc biệt, để kiểm soát tốt Vibrio trong nước ao, bà con nên sử dụng sản phẩm vi sinh chuyên dùng cho xử lý Vibrio như Anti Vib đánh 3 ngày 1 lần trong suốt vụ nuôi. Đối với ao sẵn sàng cũng đánh Anti Vib trước khi cấp vào ao nuôi. Việc xử lý và kiểm soát số lượng Vibrio ngay từ đầu giúp công tác phòng bệnh đạt hiệu quả cao hơn.

Trong trường hợp ao đang bị nhiễm bệnh do Vibrio thì nên đánh liên tục Anti Vib 3-5 ngày cho đến khi số lượng Vibrio giảm hẳn. Với việc bổ sung tổ hợp lợi khuẩn toàn diện, hệ vi sinh trong Anti VIB không chỉ có thể sinh trưởng và cạnh tranh dinh dưỡng,  không gian sống trong nước ao nuôi mà còn có khả năng ức chế sự phát triển của Vibrio.

Kiểm soát tốt hệ vi sinh trong đường ruột và trong ao nuôi tôm sẽ giúp bà con thành công hơn với vụ nuôi của mình.

 R&D AmBio