Theo Thủy Sản Việt Nam – Tôm bị đóng rong là một vấn đề phức tạp và ảnh hưởng nhiều đến quá trình nuôi tôm. Để ngăn chặn và xử lý hiệu quả, người nuôi cần thực hiện đồng bộ các biện pháp quản lý.
Về nguyên nhân
Bệnh do các tác nhân như: Tảo, nấm, vi khuẩn và động vật nguyên sinh gây ra. Bệnh xuất hiện nhiều nước trên toàn thế giới không chỉ riêng tại các vùng nuôi tôm trong nước.
Về bản chất, nguyên nhân bệnh này do môi trường nước nuôi bị ô nhiễm, tôm bị stress nên dễ bị nhiễm bệnh này dẫn tới khó lột vỏ, bỏ ăn và dễ mắc các bệnh khác.
Đặc điểm dịch tễ
Hầu hết tất cả các ao nuôi tôm đều bị nhiễm bệnh đóng rong, tùy theo điều kiện môi trường mà ao tôm bị nhiễm nhiều hay ít. Bệnh xuất hiện ở các giai đoạn từ tôm giống đến tôm trưởng thành, đặc biệt trong các giai đoạn cuối của vụ nuôi thường xuất hiện bệnh.
Tôm bị bệnh đóng rong có vỏ trơn và bị nhớt, màu vàng xanh như tảo hoặc màu đen, xám khói. Ảnh: Toplinematerial
Dấu hiệu
Bệnh đóng rong trên tôm rất dễ nhận biết với các dấu hiệu điển hình như toàn thân bị dơ, tập trung ở phần đầu ngực hay toàn thân, mang và các phụ bộ. Tôm bệnh thường rất yếu, bỏ ăn, ít di chuyển và tấp mé bờ, mang thường bị tổn thương hoặc biến đổi màu sắc và tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn và ký sinh trùng xâm nhập. Tôm bị bệnh đóng rong hoạt động rất khó khăn, thậm chí bệnh nặng có thể phá hủy vỏ tôm và xâm nhập vào cơ thịt tôm.
Tùy vào loài sinh vật bám và cả những chất bẩn bám khác nhau trên bề mặt cơ thể thì dấu hiệu cũng khác nhau. Cụ thể, hiện tượng đóng rong ở mang tôm thường làm cho mang đổi màu, thậm chí mang tôm bị đen. Đóng rong ở vỏ tôm thường làm vỏ tôm trơn giống như phủ lớp nhớt, vỏ tôm trông có tảo bám trên bề mặt, không sạch.
AmBio đề xuất phương pháp “Phòng và Trị bệnh”
Nếu điều trị đúng cách tôm sẽ khỏe sau 1 – 2 lần lột xác.
Chúc bà con phòng và trị bệnh thành công, nuôi tôm luôn về size và trúng giá!