Đang gửi

Hiện tượng đóng rong trên tôm: Cách ngăn chặn và xử lý

Theo Thủy Sản Việt Nam – Tôm bị đóng rong là một vấn đề phức tạp và ảnh hưởng nhiều đến quá trình nuôi tôm. Để ngăn chặn và xử lý hiệu quả, người nuôi cần thực hiện đồng bộ các biện pháp quản lý.

Về nguyên nhân

Bệnh do các tác nhân như: Tảo, nấm, vi khuẩn và động vật nguyên sinh gây ra. Bệnh xuất hiện nhiều nước trên toàn thế giới không chỉ riêng tại các vùng nuôi tôm trong nước.

Về bản chất, nguyên nhân bệnh này do môi trường nước nuôi bị ô nhiễm, tôm bị stress nên dễ bị nhiễm bệnh này dẫn tới khó lột vỏ, bỏ ăn và dễ mắc các bệnh khác.

Đặc điểm dịch tễ

Hầu hết tất cả các ao nuôi tôm đều bị nhiễm bệnh đóng rong, tùy theo điều kiện môi trường mà ao tôm bị nhiễm nhiều hay ít. Bệnh xuất hiện ở các giai đoạn từ tôm giống đến tôm trưởng thành, đặc biệt trong các giai đoạn cuối của vụ nuôi thường xuất hiện bệnh.

Tôm bị bệnh đóng rong có vỏ trơn và bị nhớt, màu vàng xanh như tảo hoặc màu đen, xám khói. Ảnh: Toplinematerial 

 

Dấu hiệu

Bệnh đóng rong trên tôm rất dễ nhận biết với các dấu hiệu điển hình như toàn thân bị dơ, tập trung ở phần đầu ngực hay toàn thân, mang và các phụ bộ. Tôm bệnh thường rất yếu, bỏ ăn, ít di chuyển và tấp mé bờ, mang thường bị tổn thương hoặc biến đổi màu sắc và tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn và ký sinh trùng xâm nhập. Tôm bị bệnh đóng rong hoạt động rất khó khăn, thậm chí bệnh nặng có thể phá hủy vỏ tôm và xâm nhập vào cơ thịt tôm.

Tùy vào loài sinh vật bám và cả những chất bẩn bám khác nhau trên bề mặt cơ thể thì dấu hiệu cũng khác nhau. Cụ thể, hiện tượng đóng rong ở mang tôm thường làm cho mang đổi màu, thậm chí mang tôm bị đen. Đóng rong ở vỏ tôm thường làm vỏ tôm trơn giống như phủ lớp nhớt, vỏ tôm trông có tảo bám trên bề mặt, không sạch. 

AmBio đề xuất phương pháp “Phòng và Trị bệnh”

  • Bệnh thường xuất hiện do môi trường bị quá ô nhiễm, do đó cần phòng bệnh cho tôm bằng cách quản lý tốt chất lượng nước và đáy hoặc bạt ao nuôi tôm, ổn định chất lượng tảo (màu nước) và đảm bảo oxy hòa tan cho tôm.
  • Khi tôm bị bệnh cần phải giảm ăn, tăng cường xiphong, thay nước, đánh khoáng để đảm bảo đủ điều kiện thuận lợi cho tôm lột vỏ, loại mầm bệnh ra khỏi cơ thể tôm
  • Sử dụng bộ sản phẩm vi sinh xử lý môi trường, khí độc để ổn định chất lượng môi trường nước ao và đặc biệt phải chống sốc, tăng lực thúc đẩy lột vỏ tôm giúp tôm nhanh chóng phục hồi lại hệ vỏ sạch bệnh gồm:
  1. Pond Clean: Có tác dụng làm sạch rong nhớt trong nước (Ao nuôi  ≤ 120 con/m: 500gram cho 1000 m3 )
  2. Eco Aqua: Có tác dụng làm ổn định lại môi trường nước, bổ sung hệ vi sinh vật có lợi vào trong nước và tạo màu (Ao nuôi  ≤ 120 con/m: 500gram cho 1000 m3 )
  3. AmBio Bott: có tác dụng xử lý khí độc trong ao nuôi và làm sạch đáy ao, có thể kết hợp với [HP1] Anti Vib để xử lý khuẩn nếu cần thiết
  4. Trộn bổ sung MV Food vào trong cữ ăn, đây là sản phẩm bổ sung khoáng và các Vitamin giúp tăng sức đề kháng, hồi phục sức khỏe cho tôm sau khi xử lý các vấn đề về môi trường và giúp tôm lột vỏ nhanh chóng sẽ loại bỏ được bệnh này.

Nếu điều trị đúng cách tôm sẽ khỏe sau 1 – 2 lần lột xác.

Chúc bà con phòng và trị bệnh thành công, nuôi tôm luôn về size và trúng giá!